sme มีแวว : 'โชติดล'สบู่สวยที่สุดในโลก!

ปกติเราใช้สบู่เพื่อชำระล้างทำความสะอาดทั่วไป แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า “สบู่” จะมีประโยชน์เพียงแค่นั้น เมื่อมีคนเจ้าคิด เจ้าไอเดียได้จุดประกายสร้างสรรค์ให้สบู่สามารถ "เป็น" อะไรได้มากกว่า ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่นสะดุดตา จนเป็นที่มาของสบู่สมุนไพร ภายใต้แบรนด์ “โชติดล”

 

 

แจ้งเกิด “โชติดล” 
คุณณพชนันต์ เปี่ยมสินธุ์ หนุ่มนักออกแบบ คือผู้บุกเบิกสบู่สมุนไพร แฟนซีที่สวยที่สุดในโลกยี่ห้อ โชติดล เล่าว่า เรื่องของเรื่องมันเริ่มมาจากที่เขาต้องไปทำงานด้านออกแบบผลิตภัณฑ์อยู่ที่คีรีวง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งที่นั่นได้มีการผลิตสบู่มังคุดกันภายในชุมชนดังกล่าว

“ผมเคยเอาสบู่มังคุดนั้นมาล้างหน้าแล้วรู้สึกแสบผิว จนทำให้ผมอยากจะรู้ว่า จริงๆ แล้วสบู่มันมีส่วนประกอบอะไรยังไงบ้าง พอเริ่มศึกษาหาข้อมูลผมก็ไปพบการผลิตสบู่กลีเซอร์รีน ซึ่งเป็นสบู่ที่มีความชื้นสูง ใช้แล้วไม่แสบไม่แพ้เหมือนสบู่ทั่วไป แต่รูปลักษณ์สบู่ดังกล่าวนั้น มันเป็นเพียงสบู่ก้อนสี่เหลี่ยมธรรมดา หลังจากนั้นผมก็เลยเกิดแนวคิดอยากจะพัฒนาหน้าตาของสบู่กลีเซอร์รีนให้มันมีความน่าสนใจดูแล้วน่าใช้ยิ่งขึ้น จุดนี้เองจึงเป็นที่มาของสบู่โชติดลครับ”

เป็นได้ทั้งสบู่ และของที่ระลึก
“หลังจากที่ผมออกแบบสบู่โชติดลให้เป็นลักษณะของสบู่ดอกไม้ชนิดต่างๆ ตามที่ผมสเกตช์แบบขึ้นมาเอง ตอนนั้นหลังจากได้ทดลองวางขาย ปรากฏว่ามีหลายคนให้ความสนใจนิยมซื้อไปตั้งโชว์บนโต๊ะทำงาน ห้องนอน บางคนนำไปประดับในห้องน้ำ ฯลฯ ในขณะที่ลูกค้าบางนำสบู่นี้ไปเก็บเป็นของสะสม จนถึงของที่ระลึกมากกว่านำมาใช้จริงๆ จึงเป็นที่มาของการแกะสบู่หล่อแบบตั้งโชว์แบบเต็มตัว พร้อมกันนี้ ก็ได้มีบางคนมาจ้างให้เราช่วยแกะสบู่ในแบบพิเศษตามที่เขาต้องการ เพื่อนำไปเป็นของชำร่วยบ้าง หรือตามร้าน/โรงแรมต่างๆ ก็เริ่มที่จะออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่องถึงทุกวันนี้”

 เพิ่มฟังก์ชั่น สบู่เปลี่ยนเสื้อผ้าได้!
“สบู่ที่ผมทำจะไม่จำกัดรูปแบบตายตัว อย่างเช่น ก่อนหน้านี้ผมเคยทำสบู่แกะแบบขนาดใหญ่ ประมาณ 2 เมตร (ใช้เวลาทำนานถึง 1 เดือนเต็ม) ตอนนั้นทำเพื่อนำไปแสดงในงานหนึ่งที่ประเทศเยอรมนี แต่ที่ขายดีมีออเดอร์ตลอดน่าจะเป็นสบู่ดอกไม้ เช่น ดอกชบา ดอกดาหลา ดอกพุทธรักษา ดอกกุหลาบ และดอกเบิร์ดออฟพาราไดซ์ และล่าสุด คือ สบู่เปลี่ยนเสื้อผ้าได้"
สบู่เปลี่ยนเสื้อผ้าได้คืออะไร? คุณณพชนันต์ ขยายความว่า คือการเพิ่มฟังก์ชั่นสบู่ด้วยการออกแบบ เช่น สบู่นี้มีรูปทรงเป็นเด็กผมจุก แล้วมีเสื้อผ้าที่ทำมาจากฟองน้ำสีสันต่างๆ สำหรับเป็นใยขัดตัว เสร็จแล้วเราสามารถเปลี่ยนเสื้อผ้า (ฟองน้ำ) ของสบู่ได้ภายหลังนั่นเอง

 

 ดีไซน์สวย-กลิ่นหอม
นอกจากสบู่โชติดลจะมีจุดขายอยู่ที่รูปแบบเป็นเอกลักษณ์แล้ว “กลิ่นหอม” จากสบู่ ยังเป็นอีกจุดแข็งหนึ่งที่เป็นมนต์เสน่ห์จูงใจ 
“เท่าที่ผมทำมาบอกได้เลยว่า กลิ่นสบู่ผมนานนะกว่ากลิ่นจะจางลง เนื่องจากกลิ่นสบู่ที่ใช้ผมทำมาจากเอสเซนเชียลออยล์ จึงไม่มีสารเคมี โดยกลิ่นจะสามารถอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือนเลยทีเดียว ปัจจุบันจะมีทั้งกลิ่นดอกไม้ฝรั่งเศส กลิ่นอโรม่า กลิ่นตะไคร้  ดอกโมกข์ ฯลฯ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า เพราะเราสามารถผลิตให้ได้หมดครับ”

วันที่ : 17/04/2555
TAG :
ที่มา : ไทยรัฐ
Link : http://www.thairath.co.th/content/eco/252749
   
   
หมวด :
ข่าวเศรษฐกิจ
สถานะ :
ข่าวเด่น
ผู้ชม :
315 view
 
   

 

ข่าวเด่นประจำวัน