เอไอเอสเปิดเกมรุก 'ดิจิตอลมิวสิก' เผยดีไวซ์หนุนใช้งานพุ่งเท่าตัว

เอไอเอส เผยกลยุทธ์ล่าสุดด้านดิจิตอล มิวสิก ร่วมกับค่ายเพลงโซนี่ ตั้งเป้าดาวน์โหลด 2 ล้าน ภายในครึ่งปีนี้...

 

ดูเหมือนนาทีนี้ ผู้ให้บริการเครือข่าย (โอเปอเรเตอร์) ทุกรายต่างงัดกลยุทธ์ออกมาฟาดฟันกันเต็มแรง เพื่อหวังจับโอกาสขณะที่ตลาดสมาร์ทโฟนยังคงเติบโตต่อเนื่อง นอกจากโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขาย คอนเทนต์ก็เป็นอีกปัจจัยที่โอเปอเรเตอร์สนับสนุน เพราะคงปฏิเสธไม่ได้ว่า อุปกรณ์ที่ดีสมควรมีเนื้อหาคุณภาพ รองรับการใช้งาน ล่าสุด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ได้ขยายความร่วมมือในกลุ่มดิจิตอล มิวสิก โดยร่วมกับค่ายโซนี่ มิวสิก เพื่อจับตลาดดิจิตอล มิวสิกบนสมาร์ทโฟน โดยทีมข่าวไอทีออนไลน์ ได้รับเกียรติจาก นายปรัธนา ลีลพนัง ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานบริการเสริม เอไอเอส มาบอกเล่ารายละเอียดความร่วมมือดังกล่าว...

IT Digest : ภาพรวมตลาดดิจิตอล มิวสิกของไทยในปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้าง
ปรัธนา : หากพูดถึงดิจิตอล มิวสิก ในกลุ่มโทรศัพท์เคลื่อนที่ คาดว่าเมื่อปี 2554 มีผู้ใช้งานรวม 10 ล้านคน แบ่งเป็นการใช้งานเสียงเพลงรอสาย 7-8 ล้านราย และเป็นการใช้งานเพิ่มเติมจากการดาวน์โหลดเพลงเต็ม ริงโทน และเอ็มวี เมื่อดูภาพรวมของตลาด ต้องยอมรับว่ามีอัตราการเติบโตมากในส่วนของการดาวน์โหลดเพลงและเอ็มวี จากการเติบโตของสมาร์ทโฟน ซึ่งถือเป็นช่องทางใหม่ที่ทำให้เกิดการใช้งานเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนสุดท้ายของปีที่ผ่านมา ที่เติบโตขึ้นเป็นเท่าตัว

IT Digest : ลูกค้าเอไอเอสใช้งานดิจิตอล มิวสิก ในสัดส่วนอย่างไร
ปรัธนา : ในส่วนการใช้งานของลูกค้าเอไอเอส คาดว่ามีสัดส่วนไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของตลาดรวม โดยอันดับที่มีการใช้งานสูงสุดในกลุ่มลูกค้าเอไอเอส คาดว่าเป็นเสียงรอสาย ซึ่งกินตลาดถึง 80-90% และดาวน์โหลดเพลงเต็ม 10% ซึ่งพบว่าแนวโน้มการดาวน์โหลดเพลงเต็มและเอ็มวีนั้น เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การใช้งานเสียงรอสายเริ่มคงที่

IT Digest : บริการดิจิตอล มิวสิก สามารถสร้างรายได้ให้เอไอเอสเท่าไร
ปรัธนา : จากรายได้รวมของเอไอเอส จะมีสัดส่วน 20% เป็นรายได้ที่ไม่ใช่จากการโทร หรือที่เรียกว่านอนวอยซ์ โดยบริการมิวสิกมีส่วนแบ่งในรายได้จากกลุ่มนอนวอยซ์ประมาณ 20% หรือคิดเป็น 4-5% ของรายได้รวม

IT Digest : นอกจากสมาร์ทโฟนจะสนับสนุนตลาดดิจิตอล มิวสิก ยังมีปัจจัยอื่นอีกหรือไม่
ปรัธนา : นอกจากสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เครือข่ายที่รวดเร็วและหลากหลาย มีให้เลือกทั้ง 2จี 3จี หรือ 4จี ก็เป็นอีกปัจจัยที่จะช่วยให้ดิจิตอล มิวสิกเติบโต ถือเป็นถนนที่พร้อมรองรับและสร้างโอกาสให้เกิดการเติบโต แต่ความท้าทายอยู่ที่ความสามารถในการพัฒนาบริการที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการใช้งาน รวมถึงความคุ้มค่าแก่ลูกค้าได้

IT Digest : จุดเด่นด้านดิจิตอล มิวสิกของเอไอเอส คืออะไร
ปรัธนา : เราเปิดตลาดด้านนี้มาตั้งแต่เมื่อปลายปีก่อน ครั้งล่าสุดที่เราพูดถึงมิวสิก สโตร์ ก็ถือเป็นโอกาสที่ได้ศิลปินวง 2PM มาร่วมด้วย สาระสำคัญคือการบุกตลาดมาอย่างต่อเนื่อง เราอิงจากความเชื่อที่ต้องการให้ลูกค้ามีประสบการณ์ที่ดี และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก ถือเป็นจุดแตกต่างที่เอไอเอสมั่นใจว่าไม่เหมือนกับผู้ให้บริการรายอื่นในตลาด เรามีเพลงไทย 30,000 เพลงจากทุกค่าย สามารถรองรับกับไอโฟน แอนดรอยด์ แบล็กเบอร์รี่ บราด้า นอกจากนี้ยังมีแพ็กเกจที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้แบบเหมารวม ลูกค้าจะโหลดจะฟังเพลงเท่าไรก็ไม่เสียค่าบริการดาต้า ทำให้ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย

 


IT Digest : ความร่วมมือล่าสุดกับโซนี่ มิวสิก ในการทำตลาดดิจิตอล มิวสิก เป็นอย่างไร
ปรัธนา : เราร่วมกับโซนี่ มิวสิก และค่ายอ่ืนๆ ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยนำเพลงไทยทั้งหมดมาขึ้นอยู่บนมิวสิกสโตร์ ครั้งนี้ถือเป็นการสานต่อ และสามารถนำวง 2PM มาเปิดอยู่บนเอไอเอส มิวสิกสโตร์ได้ ทั้งยังมาในเชิงการตอบแทนลูกค้า ซึ่งเราจะพาลูกค้า 10 คนที่โชคดี บินไปชมคอนเสิร์ตที่เมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น เพื่อสร้างความพิเศษแก่ลูกค้า

ในอนาคตเราจะยังคงร่วมมือกับพาตเนอร์ ปัจจุบันลูกค้าให้ความสำคัญกับคอนเทนต์ นอกเหนือจากการพัฒนาบริการ ฟังก์ชั่น และฟีเจอร์ที่เพิ่มเติมขึ้นมา ก็ยังต้องมีกิจกรรมที่ผูกพันกับเรื่องเพลงและดนตรี เพื่อสร้างสิทธิประโยชน์และประสบการณ์จากการใช้บริการที่ดีด้วย

IT Digest : คาดหวังอย่างไรจากความร่วมมือกับโซนี่ มิวสิก ในครั้งนี้
ปรัธนา : เนื่องจากดิจิตอล มิวสิก เป็นบริการที่เกี่ยวพันกับความชอบ-ไม่ชอบ ตั้งแต่เริ่มโปรโมตเมื่อเดือน พ.ย.2554 ถึง มี.ค.2555 เรามียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 1 ล้านดาวน์โหลด ถือเป็นตัวเลขการตอบรับที่เราค่อนข้างพอใจ เราตั้งเป้าว่าภายในกลางปีนี้จะมียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านดาวน์โหลดได้ ในกลุ่มเพลง เราค่อนข้างมั่นใจว่าลูกค้าจะใช้อย่างสม่ำเสมอจากการเปลี่ยนเพลงหรือดาวน์โหลดเพลงและคอนเทนต์ใหม่ๆ

 

ปัจจุบันเรามีลูกค้าใช้งานการดาวน์โหลด 15-20 เพลงต่อคนต่อเดือน จากจำนวนการใช้งานดังกล่าวแบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม จากลูกค้าโพสต์เพด (รายเดือน) และพรีเพด (เติมเงิน) ซึ่งมีสัดส่วนเท่าๆ กัน โดยผู้ที่ใช้งานดิจิตอล มิวสิก มักจะเป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟน ซึ่งกลุ่มดังกล่าวไม่ได้จำกัดแค่เพียงวัยรุ่นเท่านั้น และเพราะว่าการบริโภคคอนเทนต์จะขึ้นอยู่กับการใช้งานสมาร์ทโฟน ซึ่งขณะนี้สมาร์ทโฟนยังเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงและเป็นเทรนด์ในเมือง เช่น กรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ อาทิ เชียงใหม่ หาดใหญ่ โคราช เป็นต้น ก่อนกระจายไปเมืองอื่นตามช่องทางจัดจำหน่ายและพฤติกรรมอื่นๆ

IT Digest : อยากฝากอะไรถึงผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์
ปรัธนา : ในฐานะเอไอเอส ขออวยพรให้ลูกค้าทุกท่านมีความสุข สนุกในวันสงกรานต์ มีสุขภาพแข็งแรงและปลอดภัยในการเดินทาง ในฐานะผู้ให้บริการเราก็จะอยู่กับท่านทุกที่ทุกเวลา และมีการเตรียมความพร้อมเครือข่ายไว้อย่างเต็มที่แล้ว เชื่อว่าจะสามารถใช้งานได้ตามปกติ.

วันที่ : 17/04/2555
TAG :
ที่มา : ไทยรัฐ
Link : http://www.thairath.co.th/content/tech/252912
   
   
หมวด :
ข่าวเทคโนโลยี
สถานะ :
ข่าวเด่น
ผู้ชม :
117 view
 
   

 

ข่าวเด่นประจำวัน