ได้ข้อสรุปที่มาสสร.แล้ว ให้มาจากการเลือกตั้ง77คนเลือกจากรัฐสภา22คนรวม 99

ที่ประชุมรัฐสภามีมติเห็นชอบยืนตามร่างของกรรมาธิการฯเสียงข้างมาก 346ต่อ 134 เสียง งดออกเสียง 7 ไม่ออกเสียง 2  ให้ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งจังหวัดละคนรวม 77 คน และมาจากการคัดเลือกของรัฐสภาอีก 22 คน รวม99 คน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเปิดให้อภิปรายในมาตรา291/1 กันมา 2 วัน โดยก่อนจะลงมติ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อาทิ นายนิพนธ์ บุญญามณี ส.ส.บัญชีรายชื่อ กรรมาธิการฯ เสียงข้างน้อย ที่สงวนความเห็นแก้ไขหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้โดยเห็นว่าที่มาของ ส.ส.ร. ควรมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด จากร่างเดิมที่ให้มาจาก 2ระบบ ได้หารือเพื่อขออภิปรายแสดงความเห็นต่อที่ประชุม แต่พล.อ.ธีรเดช มีเพียรประธานที่ประชุม ชี้แจงว่าวาระการพิจารณาหลักการและเหตุผลได้ผ่านพ้นไปแล้วขณะนี้อยู่ระหว่าง การพิจารณาเรียงตามมาตราดังนั้นตนต้องดำเนินการไปตามข้อบังคับการประชุม จึงถูกส.ส.พรรคประชาธิปัตย์หลายคนลุกฮือขึ้นประท้วงโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวว่า ก่อนลงมติมาตรา 291/1 ต้องได้ข้อยุติก่อนว่าคำแปรญัตติของสมาชิกจะกระทบต่อหลักการและเหตุผลหรือไม่ เมื่อพล.อ.ธีรเดช กล่าวตัดบทเพื่อดำเนินการอภิปรายต่อ จึงถูกส.ส.พรรคประชาธิปัตย์หลายคนจึงรุมประท้วงทำให้ พล.อ.ธีรเดช ต้องประกาศ เสียงเข้มว่าหากเกิดความผิดพลาดก็พร้อมแสดงความรับผิดชอบ ขณะที่นายวิรัช ร่มเย็น ส.ส.ระนอง กล่าวสวนว่า "ประธานจะลาออกเหรอ"ทำให้พล.อ.ธีรเดช ขอไปวินิจฉัยหลังอภิปรายมาตรา 291/1 เสร็จ 

กระทั่งเวลา 21.20น. เมื่อจบการพิจารณามาตรา 291/1 ทำให้นายนิพนธ์ลุกขึ้นทวงถามคำวินิจฉัยของประธานฯ อีกครั้งซึ่งนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ที่ขึ้นมาทำหน้าที่ประธานฯ พยายามไกล่เกลี่ยโดยระบุว่าสำหรับตนจะอย่างไรก็ได้พร้อมกับสอบถามความเห็น จากกรรมาธิการฯเสียงข้างมาก ซึ่งนายสามารถแก้วมีชัย ประธานคณะกรรมาธิการฯยืนยันว่า หลักการและเหตุผลถือว่าเกี่ยวเนื่องกับมาตรา291/1 คือที่มาและจำนวน ส.ส.ร. ถ้ายังมีผู้ติดใจก็ควรขอมติจากที่ประชุมว่าจะเห็นชอบตามหลักการเดิมหรือไม่ แต่ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ยังคงยืนยันขอให้มีการอภิปรายในส่วนหลักการและ เหตุผลต่อที่สุดนายสมศักดิ์ต้องขอมติที่ประชุมเพื่อใช้ข้อบังคับข้อ 116 เพื่อยกเว้นข้อบังคับข้อ99 และ 32 ซึ่งที่ประชุมมีมติไม่เห็นด้วยที่จะให้ยกเว้นข้อบังคับด้วยคะแนน 342 ต่อ127 เสียง จากนั้นมีมติเห็นชอบยืนตามร่างของกรรมาธิการฯเสียงข้างมากด้วยคะแนน 346ต่อ 134 เสียง งดออกเสียง 7 ไม่ออกเสียง 2 คือ ให้ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งจังหวัดละคนรวม 77 คน และมาจากการคัดเลือกของรัฐสภาอีก 22 คน รวมทั้งหมดเป็น 99 คน จากนั้นที่ประชุมจึงเริ่มพิจารณามาตรา291/2 เกี่ยวกับคุณสมบัติของบุคคลที่จะเป็น ส.ส.ร.

วันที่ : 20/04/2555
TAG :
ที่มา : ไทยรัฐ
Link : http://www.thairath.co.th/content/pol/254256
   
   
หมวด :
การเมือง
สถานะ :
ข่าวเด่น
ผู้ชม :
204 view
 
   

 

ข่าวเด่นประจำวัน