คนไทยจุกซ้ำ! ค่าไฟจ่อขยับกว่า 50 สต./หน่วย

ประชาชนหนาว เรกกูเรเตอร์ เตรียมขึ้นค่าเอฟทีงวดใหม่เกือบ 50 สต.ต่อหน่วย ขณะที่สภาอุตฯ ยอมรับกระทบต้นทุนภาคอุตสาหกรรมแน่ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี วอนพิจารณาให้รอบด้าน...

 

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. นายดิเรก ลาวัลย์ศิริ ประธานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 เม.ย.นี้ กกพ.จะพิจารณาเห็นชอบค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) งวดใหม่เดือน พ.ค.-ส.ค. ซึ่งต้นทุนเอฟทีงวดใหม่จะเพิ่มขึ้นเกือบ 50 สต.ต่อหน่วย แต่ กกพ.จะกลั่นกรองต้นทุนให้ขึ้นน้อยที่สุด และอาจให้ กฟผ.มาร่วมรับภาระส่วนหนึ่ง

ขณะที่นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าเอฟที ในวันที่ 25 เม.ย.นี้ จะกระทบต่อต้นทุนภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่ภาคเอกชนกำลังกังวล เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมมีการใช้ไฟฟ้าในการผลิตเป็นจำนวนมาก และเท่าที่ติดตามราคาพลังงานมีแนวโน้มที่จะปรับเพิ่มขึ้น

ดังนั้น การพิจารณาปรับขึ้นค่าไฟของ กกพ.ควรพิจารณาให้รอบด้าน พิจารณาผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมและประชาชนที่จะต้องรับภาระค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะเพิ่มต้นทุนให้กับภาคครัวเรือน และผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

วันที่ : 24/04/2555
TAG :
ที่มา : ไทยรัฐ
Link : http://www.thairath.co.th/content/eco/255062
   
   
หมวด :
ข่าวเศรษฐกิจ
สถานะ :
ข่าวเด่น
ผู้ชม :
179 view
 
   

 

ข่าวเด่นประจำวัน