รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ลวงเหยื่อตุ๋น 100 ล้าน

สตม.จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ได้ผู้ต้องหาชาวไต้หวัน 12 คน และชาวจีน 1 คน รวม 13 คน ใช้ไทยเป็นฐานลวงเหยื่อที่อยู่ไต้หวัน และประเทศจีน เสียหายกว่า 100 ล้านบาท...

 

ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 3 พ.ค. พล.ต.ท.วิบูลย์ บางท่าไม้ ผบช.สตม. พ.ต.อ.ชยวุฒิ จันทร์สมบูรณ์ ผกก.1 บก.สส.สตม. พร้อมชุดสืบสวน ร่วมกันแถลงข่าวจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์ไปประเทศจีนเพื่อหลอกลวงให้โอนเงิน ได้ผู้ต้องหาชาวไต้หวัน 12 คน และชาวจีน 1 คน รวม 13 คน ทั้งหมดเป็นชาย อายุระหว่าง 23-32 ปี พร้อมของกลางหลายรายการ อาทิ เครื่องคอมพิวเตอร์ จำนวน 6 เครื่อง โทรศัพท์ตั้งโต๊ะ จำนวน 17 เครื่อง อุปกรณ์สัญญาณอินเทอร์เน็ต โมเด็ม และเอกสารเกี่ยวกับการหลอกลวงจำนวนมาก สามารถจับกุมได้ที่ บ้านเลขที่ 99/233 ซอยแจ้งวัฒนะ 10 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. 

พล.ต.ท.วิบูลย์ กล่าวด้วยว่า พฤติกรรมของแก๊งดังกล่าวใช้วิธีหลอกเหยื่อที่อยู่ไต้หวัน และประเทศจีน ด้วยการให้คนที่ 1 โทรศัพท์ไปเพื่อสอบถามเหยื่อว่า บัญชีธนาคารมีปัญหาลักษณะต่างๆ เช่น เกี่ยวกับการโกงเงิน หรือมีปัญหาอาชญากรรม จากนั้นจะโอนสายให้คุยกับคนที่ 2 ที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแจ้งว่าบัญชีเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดจริง โดยให้เหยื่อพิสูจน์ความจริงว่าไม่เกี่ยวข้อง ด้วยการโอนสายไปยังคนที่ 3 อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร และหลอกให้ไปทำธุรกรรมที่ตู้เอทีเอ็ม โดยมีมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 2 เดือน และเมื่อ 2 ปีก่อน สตม.เคยบุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่บ้านหลังดังกล่าวมาแล้ว


เบื้องต้นจากการตรวจสอบผู้ต้องหาทั้งหมด ถือพาสปอร์ตนักท่องเที่ยว และผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อทั้งหมดอยู่ที่ต่างประเทศ จึงแจ้งข้อหาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนผลักดันกลับประเทศ และแจ้งเป็นบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศ.

วันที่ : 04/05/2555
TAG :
ที่มา : ไทยรัฐ
Link : http://www.thairath.co.th/content/region/257688
   
   
หมวด :
ข่าวสังคม
สถานะ :
ข่าวเด่น
ผู้ชม :
212 view
 
   

 

ข่าวเด่นประจำวัน