เปิดทางเลือกลดราคาก๊าซเอ็นจีวี

นายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพลังงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะหน่วยงานที่รับจ้างกระทรวงพลังงาน ทำการศึกษาปรับโครงสร้างราคาก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) เปิดเผยว่า ข้อสรุปเรื่องการปรับโครงสร้างราคาเอ็นจีวี ได้เสนอให้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ทราบแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเสนอให้นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รมว.พลังงาน ตัดสินใจก่อนการปรับราคาเอ็นจีวีรอบต่อไปวันที่ 16 พ.ค.นี้ โดยได้เสนอไป 8 ทางเลือก เช่น แนวทางการแยกต้นทุน การนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) มาคำนวณกับราคาขายปลีก หรือ การรวมต้นทุนแอลเอ็นจีเข้าไปตามปกติ ในส่วนนี้หากนำต้นทุนแอลเอ็นจีแยกออกไป จะทำให้ราคาเอ็นจีวีขายปลีก ลดลงประมาณ 0.75 บาทต่อ กก., แนวทางการให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนสร้างสถานีบริการเอ็นจีวี ซึ่งอาจทำให้ราคาจำหน่ายต่ำลงจากปัจจุบัน

“ภาพรวมข้อสรุปทั้ง 8 แนวทางจะเป็นการรีดไขมันตัดทอน ในส่วนราคาต้นทุนเอ็นจีวีลงและมั่นใจว่าบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) สามารถนำไปดำเนินการได้ เพื่อที่จะทำให้ราคาเอ็นจีวีขายปลีกลดลงเหลือ 12.50-13.30 บาทต่อ กก. ต่ำกว่ามติ กพช.ที่กำหนดให้ต้องมีการปรับขึ้นราคาเอ็นจีวี ไปจนราคา 14.50 บาทต่อ กก. ซึ่งผลการศึกษาทั้ง 8 แนวทางได้หารือร่วมกับ ปตท.แล้ว ซึ่ง ปตท.ให้ความร่วมมือและรับข้อเสนอด้วยดี แต่ในหลักการแล้ว ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับ ปตท.ในฐานะผู้ลงทุนจัดหาเอ็นจีวี”

นายพรายพล คุ้มทรัพย์ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า เห็นด้วยกับแนวคิดที่จะมีการลอยตัวราคาแอลพีจีภาคอุตสาหกรรมและขนส่ง รวมทั้งภาคครัวเรือนด้วย แต่ช่วงแรกรัฐบาลอาจต้องเข้าไปช่วยอุดหนุนด้วยวิธีการแจกคูปองส่วนลดราคาให้กับภาคครัวเรือน ในราคา กก.ละ 10 บาท หรืออุดหนุนประมาณเดือนละ 100 บาทต่อครัวเรือน โดยมีฐานเป้าหมายอยู่ที่ 10 ล้านราย โดยใช้ข้อมูลอ้างอิงจากผู้มีสิทธิ์ใช้ไฟฟ้า 50 หน่วยฟรี หรือรัฐบาลต้องอุดหนุนราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนประมาณปีละ 12,000 ล้านบาท.

วันที่ : 04/05/2555
TAG :
ที่มา : ไทยรัฐ
Link : http://www.thairath.co.th/content/eco/257731
   
   
หมวด :
ข่าวเศรษฐกิจ
สถานะ :
ข่าวเด่น
ผู้ชม :
163 view
 
   

 

ข่าวเด่นประจำวัน