ปัด111กดดัน'ปู' ขอตำแหน่งคืน ไร้สัญญาใจ'แม้ว'

นายวราเทพ รัตนากร อดีต รมช.คลัง และอดีตกลุ่ม 16 ปัดสมาชิกบ้านเลขที่ 111 เคลื่อนไหวกดดันนายกรัฐมนตรี ขอคืนตำแหน่งใน ครม.ยิ่งลักษณ์ 3 คาด หวนคืนการเมืองแค่ 50 เปอร์เซ็นต์ ยันไร้สัญญาใจ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร...  

นายวราเทพ รัตนากร อดีต รมช.คลัง และอดีตกลุ่ม 16 สมาชิกบ้านเลขที่ 111 กล่าวถึงกระแสข่าวเรื่องจะมีการดึงบรรดาสมาชิกบ้านเลขที่ 111 เข้าร่วมในรัฐบาล หลังพ้นโทษถูกตัดสิทธิทางการเมือง หลังวันที่ 30 พ.ค. ในการปรับ ครม.ยิ่งลักษณ์ 3 ที่ใกล้จะมาถึงนี้ ว่า ขอเรียนตามตรงว่า ยังไม่ได้คิด หรือตัดสินใจเรื่องการหวนคืนทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ทั้งเบื้องหน้าหรืออยู่เบื้องหลังในทางการเมือง เพราะคิดว่ายังไม่ถึงเวลาที่ตนเองจะมีสิทธิทางการเมืองกลับคืนมาอย่างสมบูรณ์ อีกทั้งตนก็ไม่มีสิทธิจะเรียกร้องอะไร เพราะเป็นเพียงผู้ช่วยสนับสนุนพรรค เพราะฉะนั้น หากพรรคจะตัดสินใจอย่างไร ก็ว่าไปตามนั้น และสำหรับตนเอง หลังพ้นโทษแบนก็จะสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยทันที 

ส่วนคิดว่าหลังการปลดล็อกทางการเมือง บรรดาบ้านเลขที่ 111 ควรจะออกมาอยู่หน้าเวทีอย่างเต็มตัว หรือยังคงทำหน้าที่อยู่เบื้องหลังเหมือนเดิม จะมีผลดีต่อรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มากกว่านั้น นายวราเทพ กล่าวว่า ตนอยากให้มองข่าวเรื่องการปรับ ครม. เป็นเรื่องที่มีสีสันบ้าง แต่ไม่ควรจะให้ความสำคัญมากนัก เพราะอาจจะไปเกิดผลกระทบต่อผู้ที่ทำงานอยู่ในปัจุบัน 

ทั้งนี้ โดยส่วนตัวเชื่อมั่นว่า บรรดาบ้านเลขที่ 111 ที่คิดจะหวนคืนการเมือง คงจะมีประมาณเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น และไม่ใช่ว่าในจำนวนนี้ทุกคนต้องจะกลับมามีตำแหน่ง เพราะต่างก็เคยมีตำแหน่งในรัฐบาลกันมาหมดแล้ว เพราะฉะนั้น การจะกลับมีตำแหน่งหรือไม่มีตำแหน่งไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะจุดไหนที่คิดว่าสามารถช่วยงานกับพรรคได้ ก็น่าจะมีประโยชน์กว่า และในส่วนของบรรดาบ้านเลขที่ 111 ที่ตนสัมผัสใกล้ชิด ก็ไม่เห็นมีใครแสดงให้เห็นว่าต้องการกลับไปมีตำแหน่งแต่อย่างใด และตนขอยืนยันว่า ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวเพื่อกดดัน หรือเรียกร้องให้กลับมามีตำแหน่งอีกด้วย   

ที่มีกระสแข่าวว่า บรรดาบ้านเลขที่ 111 มีสัญญาใจกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เรื่องการหวนคืนสู่การเมืองนั้น นายวราเทพ กล่าวว่า กับตนเองไม่มีสัญญาในเรื่องดังกล่าวแน่นอน และระบบในพรรคที่ตนอยู่กับพรรคไทยรักไทย มาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2543 ก็ไม่เคยมีเรื่องดังกล่าวเช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม การที่บ้านเลขที่ 111 พ้นโทษแบน จะนำการเมืองไปสู่การปรองดองหรือนำไปสู่การแตกหักมากขึ้น นายวราเทพ กล่าวว่า อาจจะเป็นเพียงตัวแปรหนึ่ง ที่จะนำไปสู่การประสานงาน หรือพูดคุยกันได้มากขึ้น เพราะบ้านเลขที่ 111 ต่างก็ทำงานทางการเมืองกันมาเป็นเวลานาน ก็ย่อมมีเครือข่ายที่น่าจะสามารถประสานไปยังกลุ่มต่างๆ ได้ง่าย เพราะฉะนั้น โดยส่วนตัวจึงคิดว่า แนวโน้มเรื่องความขัดแย้งต่างๆ ก็น่าจะดีขึ้นบ้าง แต่ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และตนก็ไม่กล้าที่จะรับปากว่าจะดีขึ้นได้ขนาดไหน.

วันที่ : 04/05/2555
TAG :
ที่มา : ไทยรัฐ
Link : http://www.thairath.co.th/content/pol/257818
   
   
หมวด :
การเมือง
สถานะ :
ข่าวเด่น
ผู้ชม :
172 view
 
   

 

ข่าวเด่นประจำวัน