พบ 'ภาพจิตรกรรมในหลวง' ฝาผนังโบสถ์วัดกุฏีทอง อยุธยา

พบภาพจิตรกรรมฝาผนังโบสถ์เล่าเรื่อง ในหลวงเสด็จฯสวมพระเกตุมาลาหลวงพ่อโต ที่วัดกุฏีทอง จ.พระนครศรีอยุธยา ครั้งเสด็จพระราชดำเนินเมื่อ 23 มี.ค. 2515…

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. หลังจากพบภาพจิตรกรรมฝาผนังโบสถ์เล่าเรื่องในหลวง ที่วัดไก่จ้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดกุฏีทอง ต.พิตเพียน อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นอีกวัดหนึ่งที่พบว่ามีการเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนิน มาสวมพระเกตุหลวงพ่อพุทธมหามุณีมหาราช หรือชาวบ้านเรียกสั้นๆ ว่าหลวงพ่อโต เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2515 สร้างความปลื้มปีติแก่ชาวอำเภอมหาราช เป็นอย่างมาก นับว่าเป็นวัดที่มีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นวัดที่ 2 เท่าที่พบในขณะนี้ 

พระครูสุวรรณ ธรรมโกวิท เจ้าอาวาสวัดกุฏีทอง เปิดเผยว่า เมื่อครั้งที่ในหลวงและพระราชินี เสด็จพระราชดำเนินสวมพระเกตุมาลาหลวงพ่อโต ได้มีช่างภาพถ่ายภาพท้องถิ่นถ่ายภาพเป็นขาวดำเก็บไว้เป็นหลักฐาน และเป็นที่ระลึกของวัด ใส่กรอบเก็บไว้อย่างดี เพราะมีเหลือเป็นชุดสุดท้ายเท่าที่ปรากฏ และเกรงว่าภาพจะหายไปหรือเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา และเห็นว่าผนังของโบถส์ว่างเปล่า ควรที่จะเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องของพระองค์ท่านที่เสด็จพระราชดำเนินมาวัดกุฏีทอง ติดไว้เป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของวัด ของชาวอำเภอมหาราช เหมือนกับภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเรื่องพุทธประวัติไว้เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญ 

เมื่อปี 2552 จึงได้ว่าจ้างนายเทวัญ หรือ เอก กวีสิน นักวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังชาวจังหวัดนครสวรรค์ ทำการวาดภาพในหลวงและพระราชินี เสด็จฯมายังวัด โดยเลือกวาดทั้งหมดจำนวน 3 ภาพ 2 ภาพแรก เขียนไว้ที่ผนังโบสถ์ด้านขวาพระประธาน เป็นรูปในหลวงกำลังสนทนา กับพระอธิการสืบ อนุจาโร อดีตเจ้าอาวาสที่มรณภาพไปแล้ว และภาพในหลวงและพระราชินี ทรงชักสายสิญจน์ ยกพระเกตุมาลาสวมบนเศียรหลวงพ่อโต ส่วนภาพสุดท้ายวาดไว้ที่ผนังด้านซ้ายของพระประธาน เป็นภาพในหลวงทรงประทับยืนเจิมพระเกตุมาลา หลวงพ่อโต ผนังทั้งสี่ด้านยังได้วาดรูปของอดีตเจ้าอาวาสและพระอาจารย์ ผู้สอน สมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังษี)

สำหรับวัดกุฏีทองเป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2400 ในยุคอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรี เป็นวัดที่สมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังษี) เข้ามาใช้เป็นสถานที่เรียนศึกษากับพระอาจารย์คง เจ้าอาวาส เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชน จึงได้สร้างหลวงพ่อพระพุทธมหามุณีศรีมหาราช หรือ หลวงพ่อโต ขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์สร้างถวาย สมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังษี) เป็นพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร สูง 19 เมตร หน้าตัก 12 เมตร.

วันที่ : 15/05/2555
TAG :
ที่มา : ไทยรัฐ
Link : http://www.thairath.co.th/content/edu/260352
   
   
หมวด :
ข่าวสังคม
สถานะ :
ข่าวเด่น
ผู้ชม :
368 view
 
   

 

ข่าวเด่นประจำวัน