เข้าแผน'ตอกลิ่ม'เลย

เปิดเกมต้านกันนิ่มๆเล่นกันเนียนๆ กับปรากฏการณ์ของกระแสข่าวที่สมาชิกบ้านเลขที่ 111 กดดันให้นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปรับคณะรัฐมนตรี

 

บี้คืนโควตาให้ตัวจริงกลับมาลงสนาม

ตามลีลาที่เจ้าตัวผู้นำหญิงปฏิเสธตอบคำถามสื่อมวลชนก่อนขึ้นเครื่องเหินฟ้าบินไปเยือนบาห์เรน โบ้ยให้นักข่าวไปสอบถามจากรัฐมนตรีเอง เพราะคณะรัฐมนตรีมีหลายคน

แล้วก็เป็นทีมงานรัฐมนตรีชุดปัจจุบัน ไล่ตั้งแต่นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ไปยันนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ต่างดาหน้าออกมาบอกปัด

ประสานเสียงโทนเดียวกัน การันตีนายกฯยิ่งลักษณ์เป็นตัวของตัวเอง

ไม่มีใครมากดดันได้

ว่ากันตามอาการ จับปฏิกิริยานายกฯยิ่งลักษณ์และทีมบริหารชุดปัจจุบัน มุ่งไปที่การกระตุกแรงเสียดทานทีมงานตัวจริงบ้านเลขที่ 111 ล้อกระแสที่มีการ “ปล่อยของ” วางยากันเอง ล็อกสเปกคนบ้านเลขที่ 111 ที่จะกลับมาลงสนามช่วยงานรัฐบาล จะต้องมีภาพลักษณ์และฝีมือไม่โดดเด่นหรือมีศักยภาพชี้นำ

บดบังรัศมีนายกฯยิ่งลักษณ์

ในจังหวะสอดคล้องต่อเนื่องกับคิวที่ “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เจ้าแม่เมืองหลวง ชิงแถลงออกตัวก่อนใคร บอกปัดไม่ขอรับตำแหน่งทางการเมืองหลังพ้นโทษแบน

เข้าแผน “ตอกลิ่ม” ของคนยี่ห้อประชาธิปัตย์ที่ส่ง “เดอะคึก” นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ออกมาแทงหวย คุณหญิงสุดารัตน์คงจะหมดสิทธิเข้ารับตำแหน่งใน ครม.ชุดใหม่ เพราะหากเข้ามาจริง ความโดดเด่นทางการเมือง ประสบการณ์และบุคลิกจะเหนือกว่านายกฯยิ่งลักษณ์ทุกด้าน ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของนายกฯที่ตกต่ำอยู่แล้ว ตกต่ำลงไปอีก

ย้ำหมุด ขยายความเกมต้านกันเองในหมู่ลูกข่ายนายใหญ่

ที่แน่ๆโดยผลดีที่จะเกิดกับพรรคประชาธิปัตย์ เบื้องต้นจะได้ไม่ต้องออกแรงเพิ่มในการต่อกรกับผู้เล่นทีมเอของอดีตพรรคไทยรักไทยที่จะหวนกลับมาลงสนาม

ตามเงื่อนไขที่มีการเตะสกัดกันเองในพรรคเพื่อไทยซะแล้ว

ยิ่งเป็นอะไรที่ถึงวันนี้ ยิ่งออกอาการยื้อยุดฉุดกระชากชามข้าว งัดมุกเก่าๆมาเล่นกัน กับฉากการเคลื่อนไหวก่อตัวล่าสุดของ “กลุ่มทุ่งกุลา” ภายใต้การนำของนายศักดา คงเพชร รมช.ศึกษาธิการ หนึ่งในกลุ่มผู้โชคดีทางบ้านที่ติดโผ “ข่าวปล่อย” จะถูกเขี่ยพ้น ครม.

ตามเกมก็เลยแท็กทีมกับ ส.ส.พรรคเพื่อไทยสายอีสาน ทั้งจังหวัดร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ สุรินทร์ มหาสารคาม ยโสธร จับกลุ่มกันเพื่อเคลื่อนไหวทางการเมืองด้านนโยบาย

แล้วก็เป็นนายนิรันดร์ นาเมืองรักษ์ ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ที่บอกปัดทันควัน ยังไม่ทราบเรื่อง คิดว่าเป็นเพียงการกุข่าวให้ตัวเองมีความสำคัญ เพราะมีข่าวล่าสุดว่า นายศักดาจะถูกปรับออกจากตำแหน่ง จึงคิดตั้งกลุ่มเพื่อป้องกันให้ไม่ให้ตัวเองหลุดจากเก้าอี้รัฐมนตรี

หักมุม ประจาน “วาระแฝง” กันตรงๆ

ตามท้องเรื่อง โยงฉากจากจุดเริ่มที่ทีมงานบ้านเลขที่ 111 ระดับกลางแถวไปยันหางแถวบางส่วนที่เทกแอ็กชั่น นัดเลี้ยงสังสรรค์ฉลองอิสรภาพทางการเมืองกันตั้งแต่ไก่โห่

ปล่อยโผ โยนโพยแคนดิเดตที่จะกลับมาเสียบเก้าอี้รัฐมนตรี

มีทั้งของจริง มีทั้ง “วางยา” ผลักเพื่อนออกไปล่อบาทา

ในจังหวะเจี๊ยวจ๊าว แกนนำกลุ่มเสื้อแดงที่มีตำแหน่งในสภา รวมถึงมวลชนเสื้อแดงภายนอกที่ออกมารุมถล่มนายฉลอง เรี่ยวแรง ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย ที่ขวางลำแกนนำตัวพ่อของกลุ่มเสื้อแดง อย่าง “ตุ๊ดตู่” นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ไม่ให้เป็นรัฐมนตรี

เล่นมุกถนัดจัดม็อบไล่บี้ฝ่ายต้าน ออกแรงดันก้นกันแบบสุดกำลัง

ประเมินอาการ “กระสัน” ตามเกมตะลุมบอนแย่งโควตารัฐมนตรีในพรรคเพื่อไทย

แบ่งออกเป็น 3 ฝ่าย ด้านหนึ่งก็คนบ้านเลขที่ 111 ที่จ่อคิวกลับมาทวงโควตาตัวจริงคืน อีกส่วนก็ทีมงานเสื้อแดงที่ต้องการพลิกสถานะจากไพร่เป็นอำมาตย์ และสุดท้ายก็บรรดา ส.ส. “นกแล” ของพรรคเพื่อไทย ที่พยายามยื้อโอกาสทองครั้งหนึ่งในชีวิตได้ลุ้นนั่งเก้าอี้รัฐมนตรี

มีแต่อ้างโควตา ไม่ได้พูดถึงผลในเชิงบริหารเลย.


ทีมข่าวการเมือง

วันที่ : 15/05/2555
TAG :
ที่มา : ไทยรัฐ
Link : http://www.thairath.co.th/column/pol/wikroh/260408
   
   
หมวด :
การเมือง
สถานะ :
ข่าวเด่น
ผู้ชม :
137 view
 
   

 

ข่าวเด่นประจำวัน