คนไทยได้เฮ น้องแต้ว พิมศิริ พิชิตเหรียญเงิน ยกน้ำหนักศึกโอลิมปิก 2012

 แฟนกีฬาชาวไทยได้เฮดังๆ แต้ว พิมศิริ ศิริแก้ว จอมพลังสาวขอนแก่น ยกเหล็กคว้าเหรียญเงินลอนดอนเกมส์ ให้ทัพนักกีฬาไทย โดย

ปุ๊กลุก จอมพลังสาวสุรินทร์ที่ลงแข่งคู่กันพลาดยกครั้งสุดท้ายเข้าที่ 4 ชวดเหรียญทองแดงอย่างน่าเสียดาย เริ่มท่าสแนตช์แต้วกับปุ๊กลุก

หล่นอยู่อันดับ 9 กับ 10 แต่พอมาถึงท่าคลีนแอนด์เจิร์กคู่แข่งที่น่ากลัวกลับยกไม่ผ่าน ทยอยหมดสิทธิ์ไปทีละคนสองคน กระทั่งถึงเวลา

2 จอมพลังสาวไทยออกมาประกาศศักดาไม่ทำให้ผิดหวัง ทำน้ำหนักผ่านจนสามารถคว้าเหรียญมาได้อย่างสะใจ

 

 แล้วเวลาที่แฟนกีฬาชาวไทยรอคอยก็มาถึง 21.30 น.ที่สนามเอ็กเซล กรุงลอนดอน กีฬายกน้ำหนัก ความหวังของไทยถึงคิวล่าเหรียญอีกครั้ง
หลังจากวันแรกรุ่น 48 ก.ก. น้องฟ้า พนิดา คำศรี และ น้องมาย สิริวิมล ประมงคล เกือบได้เฮเข้าอันดับ 4 พลาดเหรียญรางวัลอย่างน่าเสียดาย
วันนี้เป็นการยกในรุ่น 58 ก.ก.หญิง ซึ่งเป็นความหวังสูงสุดที่สมาคมยกน้ำหนักที่ตั้งเป้าไว้  
 
  น้องแต้ว พิมศิริ ศิริแก้ว เจ้าของ 3 เหรียญทอง จากขอนแก่น ชิงแชมป์เอเชียเมื่อปีก่อน และ 2 เหรียญทองแดง ชิงแชมป์โลกปีนี้ ลงแข้งร่วมกับ
น้องปุ๊กลุก รัตติกาล กุลน้อย ดาวรุ่งวัย 19 ปี จากสุรินทร์ เจ้าของเหรียญเงินชิงแชมป์โลก และ 2 เหรียญทองแดงศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นนี้มีนักกีฬา
เข้าชิงชัย 19 คน ไทยและโคลัมเบียส่ง 2 คน จากสถิติที่ผ่านมา น้องแต้ว จอมพลังไทย ทำสถิติติด 231 ก.ก. ห่างจากจอง ชุน มี จากเกาหลีเหนือ
1 ก.ก. ส่วนอันดับ 2 นาสตาสเซีย โนวิกาว่า จากเบลารุส 238 ก.ก. และอันดับ 1 หลี ซื่อ หยิง จากจีน 239 ก.ก.
 
 เริ่มด้วยท่าสแนตซ์ช่วงไฮไลต์อยู่ช่วงที่ น้องแต้ว เรียกน้ำหนักครั้งแรก 100 ก.ก. ท่ามกลางเสียงเชียร์ของกองเชียร์ไทยดังทั่วสนาม สาวหล่อของ
ไทยเดินออกมาด้วยสีหน้ามุ่งมั่น และไม่ทำให้ผิดหวังยกขึ้นได้อย่างสบายไม่ไหวติง จากนั้น น้องปุ๊กลุก ยกครั้งแรกเรียกน้ำหนัก 98 ก.ก. แต่ยกไม่ผ่าน
ออกมายกครั้งที่สองเรียกน้ำหนัก 100 ก.ก.แต่ก็ยังไม่ผ่าน จึงต้องเข้าไปพักทำสมาธิในห้องพัก ก่อนออกมาแก้ตัวอีกครั้งที่สามด้วยสมาธิแน่วแน่แล
ะสามารถยกผ่าน เรียกเสียงเฮจากกองเชียร์ชาวไทยที่ตามไปเชียร์ถึงสนามจำนวนมาก
 
 จากนั้น น้องแต้ว ออกมายกครั้งที่สอง ครั้งนี้เรียก 103 ก.ก. ช่วงแรกที่ยกเหล็กขึ้นเหนือศีรษะก่อนดันตัวขึ้นนั้น ต้องเรียกพละกำลังก่อนจะยกขึ้นได้
ท่ามกลางกองเชียร์ที่ลุ้นสุดๆ แต่สุดท้ายกรรมการไม่ให้ผ่าน เนื่องจากระเบียบร่างกายไม่นิ่ง ทำให้ยกไม่ผ่านในครั้งที่สอง และเมื่อออกมายกครั้งสุดท้าย
ก็ไม่สามารถยกขึ้นได้ ทำให้น้ำหนักที่ยกได้อยู่ที่ 100 ก.ก.เท่ากับ น้องปุ๊กลุก ซึ่งสองนักยกลูกเหล็กของไทยอยู่อันดับที่ 9 และ 10 ในท่าแรก
 
 จากนั้นเป็นท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ปรากฏว่านักยกชาติต่างๆ ที่ตุนน้ำหนักจากท่าสแนตช์มากกว่า 2 จอมพลังสาวของไทยทยอยยกไม่ผ่านในท่า
คลีนแอนด์เจิร์กคนแล้วคนเล่า สร้างความหวังให้กับน้องแต้วและปุ๊กลุกที่ถนัดในท่านี้มีลุ้นได้เหรียญ แม้ท่าแรกจะตามมาห่างๆ ด้วยอันดับ 9 กับ 10
เมื่อถึงเวลาที่ตั้งน้ำหนักไว้ พิมศิริออกมายกด้วยความมั่นใจ เรียกน้ำหนักครั้งแรก 131 ก.ก. และไม่ผิดหวังสามารถยกขึ้นได้อย่างสบายๆ จากนั้น
สาวหล่อจากขอนแก่น เรียกน้ำหนัก 136 ก.ก. เพิ่มจากเดิมถึง 5 ก.ก. แล้วก็รวบรวมสมาธิยกขึ้นได้สำเร็จ ทำให้น้ำหนักรวมพุ่งพรวดขึ้นไปอยู่
อันดับสองด้วยน้ำหนัก 136 ก.ก. ยังเหลือครั้งสุดท้ายสาวหล่อเรียกน้ำหนัก 140 ก.ก.หวังทำสถิติแต่ไม่ผ่าน อย่างไรก็ตามก็ยังเพียงพอที่จะคว้า
เหรียญเงิน ประเดิมเหรียญรางวัลแรกให้กับประเทศไทยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้
 
 ส่วนน้องปุ๊กลุกยกครั้งแรกเรียกน้ำหนัก130 ก.ก. และก็ไม่ทำให้แฟนกีฬาชาวไทยผิดหวังยกขึ้นได้อย่างสบาย ครั้งที่สองเรียกน้ำหนัก 134 ก.ก.
ก็ยกผ่านได้อย่างไม่น่าเชื่อ เรียกเสียงเชียร์ดังสนั่นสนามแข่งขัน เพราะมีลุ้นได้เหรียญทองแดงขึ้นมาทันที ถ้ายกครั้งที่สามน้ำหนัก 136 ก.ก.ผ่าน
เพราะจะแซงสาวยูเครนขึ้นไปอยู่อันดับสาม วินาทีสำคัญน้องปุ๊กลุกสามารถยกเหล็กมาพักที่ไหล่ได้ แต่จังหวะสุดท้ายไม่สามารถยกเจิร์กขึ้นมาได้
แม้พยายามฮึดยกให้ขึ้นอีกครั้ง เลยทำได้ดีที่สุดที่น้ำหนักรวมอันดับ 4 ชวดเหรียญรางวัลไปอย่างน่าเสียดาย

 

วันที่ : 31/07/2555
TAG : น้องแต้ว พิมศิริ , เหรียญเงิน ยกน้ำหนักศึกโอลิมปิก 2012
ที่มา : khaosod
Link : http://kahkai.com/
   
   
หมวด :
ข่าวกีฬา
สถานะ :
ข่าวเด่น
ผู้ชม :
241 view
 
   

 

ข่าวเด่นประจำวัน