เล็งเชือดผู้บังคับบัญชาอีกดอก ปล่อยจราจรไถส่วยฉาว

"จราจรคลิปฉาว" โผล่พบผู้บังคับบัญชา เป็น ผบ.หมู่งานจราจร สน.บางนา รับสารภาพเป็นบุคคลในคลิปจริง โดนสั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อหาผิดวินัยร้ายแรงและ

พักราชการ ทราบผลภายใน 3 วันนี้ รองผกก.จร.ยันปกติอบรมไม่ให้นอกลู่นอกทางทุกเดือน ตักเตือนไม่ฟังก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน

ความคืบหน้ากรณีที่มีผู้โพสต์คลิปวีดีโอความยาว 4.03 นาที หัวข้อเรื่อง “ตำรวจหากินประชาชน!!!(บางคน)” เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียชื่อดังเฟสบุ๊คและยูทูบ โดย
เป็นภาพชายแต่งกลายคล้ายตำรวจ  2 นาย คนหนึ่งทำหน้าที่เรียกรถเก๋งและจยย.หลายคันให้จอดริมถนน จากนั้นอีกคนแต่งกายคล้ายตำรวจสวมหมวกเลขรหัส 6636 บางนา
จะเดินเข้าไปพูดคุยกับคนขับและรับเงินที่คนขับส่งให้ บางรายก็คืนเงินทอนให้ด้วย ซึ่งผู้ถ่ายคลิปแอบถ่ายพฤติกรรมฉาวจากมุมสูง ระบุข้อความอธิบายด้วยว่า
"ถ่ายจากสถานีรถไฟฟ้าแบริ่ง วันที่ 5 พ.ค." จนสร้างความฮือฮาไปทั่วสังคมออนไลน์ตามข่าวนั้น

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 พ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รองผบช.น. ในฐานะรับผิดชอบงานด้านกฎหมายและสอบสวน
รักษาการแทนผบก.น.5 เปิดเผยว่า เรื่องนี้ได้รับรายงานจาก พ.ต.ท.ศุภชัย ชัยสุวรรณ รองผกก.จร.สน.บางนาแล้วว่า นายตำรวจที่ปรากฏในคลิปที่มีการเผยแพร่
เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.บางนา ชื่อด.ต.นิพนธ์ โศรกหาย ผบ.หมู่งานจราจร สน.บางนา และได้เรียกตัวมาสอบถามแล้ว ด.ต.นิพนธ์ ยอมรับว่าเป็นบุคคลตามภาพจริง
ขณะนี้ได้สั่งการให้บก.น.5 ตั้งคณะพนักงานสอบสวนขึ้นมาพิจารณาข้อบกพร่องกรณีการกระทำผิดวินัยร้ายแรง โดยมี พ.ต.อ.สุนทร เขมะประภา รองผบก.น. 5 เป็น
กรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เบื้องต้นได้มีความเห็นให้สั่งพักราชการ เนื่องจากเป็นการทำผิดยร้ายแรง คาดว่าจะทราบผลสอบสวนได้ภายใน 3 วันนี้

"อยากให้ผู้ที่ถูก ด.ต.นิพนธ์ เรียกรับผลประโยชน์ เข้ามาให้การเป็นพยาน เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ  แต่ถ้าหากผู้เสียหายไม่มาแจ้งความให้ดำเนินคดีหรือ
มาให้ปากคำ ทางตำรวจก็จะถรวบรวมพยานหลักฐานได้เท่าที่มีอยู่ แต่น้ำหนักอาจจะไม่หนักแน่นเท่ากับการที่มีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความเอง ซึ่งจากการสอบถาม
ในเบื้องต้น ด.ต.นิพนธ์ ยังไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรมากนัก เพียงแค่ยอมรับว่าเป็นบุคคลตามภาพในคลิปจริง ส่วนนายตำรวจอีกคนที่ปรากฏอยู่ในคลิปด้วยนั้น
อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ถ้ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยก็จะต้องถูกดำเนินคดีทั้งทางวินัยและอาญาด้วยเหมือนกัน ก็จะตรวจสอบย้อนหลังไปด้วยว่า
ก่อนหน้านี้ด.ต.นิพนธ์ เคยมีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์แบบนี้หรือไม่ แต่เท่าที่สอบถามรองผกก.จร.สน.บางนา ทราบว่า ยังไม่เคยมีประวัติมาก่อน" รอง ผบช.น.กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีก่อนหน้านี้ บช.น.เคยเข้มงวดมีการคาดโทษทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เรียกรับสินบนและดำเนินคดีประชาชนที่ให้เงินตำรวจด้วยนั้น พล.ต.ต.อนุชัย ระบุว่า
คดีการเรียกรับผลประโยชน์นั้น ก็ต้องดำเนินคดีกับผู้ให้เงินด้วย ก็จะไม่มีใครมาผู้เสียหายหรือเป็นพยานให้กับพนักงานสอบสวน ความผิดของเจ้าพนักงานในการเรียก
รับผลประโยชน์ ต้องมีคู่กรณีทั้งสองฝ่ายก็จริง แต่กฎหมายต้องการที่จะลงโทษเจ้าพนักงานที่ไปเรียกรับ ผู้ที่ให้ก็ถือว่ามีความผิด แต่ในโทษทัณฑ์ที่ร้ายแรงกว่า
คือความเป็นเจ้าหนักงานและอาศัยเครื่องแบบแสวงหาผลประโยชน์ ดังนั้นทางด้านคุณธรรมก็ต้องให้ความคุ้มครองกับผู้ที่ให้ก่อน เพื่อกันไว้เป็นพยาน ในการลงโทษผู้กระทำผิด

“ส่วนการตั้งด่านจราจรในบริเวณที่ปรากฏตามภาพนั้น ได้พูดคุยกับ พล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รอง ผบช.น. ซึ่งรับผิดชอบงานด้านจราจรไปแล้วว่า จุดในคลิปตั้งด่านได้หรือไม่
อย่างไร และวมีนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรอยู่ด้วยหรือไม่ เพราะตำรวจที่แสวงหาผลประโยชน์หรือประพฤติตัวนอกลู่นอกทาง มักจะมีช่องทางทำความผิดอยู่แล้ว
เราเป็นผู้บังคับบัญชาก็ต้องกวดขัน ถ้าพบการกระทำความผิดก็ต้องจัดการด้วย ส่วนการดำเนินการกับผู้บังคับบัญชาโดยตรงของ ด.ต.นิพนธ์ นั้น ปกติทางสำนักงาน
ตำรวจแห่งชาติ มีมาตรการกำหนดอยู่แล้ว โดยให้ผู้บังคับบัญชาควบคุมการปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด บช.น. ได้เรียกประชุมผกก.และรองผกก.
ให้ควบคุมดูแลลูกน้องไม่ให้มีความประพฤติที่เสียหาย มีขึ้นตอนการปฏิบัติอยู่แล้ว ใครบกพร่องก็พิจารณาเป็นรายๆไป” พล.ต.ต.อนุชัย กล่าวทิ้งท้าย

วันเดียวกันที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีตำรวจจราจรเรียกรับเงินจากผู้ขับขี่รถยนต์ และ รถ
จยย,บริเวณถนนสุขุมวิท ใกล้ซอยลาซาล ใต้สถานีรถไฟฟ้าแบริ่งว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงห์แก้ว ผบ.ตร.ได้กำชับใหัดูแลเรื่องนี้มาโดยตลอด โดยเฉพาะการกระทำผิดที่มี
การเผยแพร่ผ่านทางเทคโนโลยี ซึ่งต้องตรวจสอบอย่างละเอียด เบื้องต้นทางตำรวจนครบาลได้ชี้แจงมาแล้ว ขอขอบคุณประชาชนที่ช่วยแจ้งข้อมูลเบาะแสการกระทำผิด
ทาง สตช.ยอมรับข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นอย่างลูกผู้ชาย ใครมีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องก็ต้องร่อนตระแกรงออกให้หมด ยืนยันว่าไม่มีการช่วยเหลือ ผิดก็ต้องว่ากันไปตามผิด
จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย คาดว่าภายใน 2-3 วันนี้คงสรุปข้อเท็จจริงได้

ขณะที่ พ.ต.ท.ศุภชัย ชัยสุวรรณ รอง ผกก.จร. สน.บางนา เปิดเผยว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เรียกตัว ด.ต.นิพนธ์ โศรกหาย ผบ.หมู่ จร.สน.บางนา เจ้าของรหัส 6636
มาชี้แจงข้อเท็จจริงเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับว่าเป็นคนที่อยู่ในคลิปจริง จึงสั่งพักงานด้านการจราจร พร้อมทั้งทำรายงานส่งให้ผู้บังคับบัญชาการรับทราบตามลำดับชั้น
ต่อไป อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานั้น ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรผู้ใต้บังคับบัญชาทุกเดือน พร้อมทั้งอบรมเวลาปล่อยแถวว่าห้ามไม่ให้รับเงินจากผู้ที่ทำผิดกฎจราจรอยู่แล้ว

ต่อมาเวลา 12.00 น. วันเดียวกันนี้ ได้มี นายเรณกร แก้วทราย อายุ 33 ปี อาชีพกราฟฟิกดีไซน์ บริษัท สแควร์ 44 เข้าไปเสียค่าปรับที่ สน.บางนา และจะขอรับรถจยย.
ยามาฮ่า ฟีโน่ หมายเลขทะเบียน วคต-426 กทม. คืน หลังถูกตำรวจจราจรสน.บางนา เขียนใบสั่งและยึดไว้ใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสแบริ่ง สถานที่เดียวกันในคลิปฉาว
ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา

โดย นายเรณกร บอกว่า วันเกิดเหตุ ขับขี่รถจยย.คันดังกล่าวออกมาจากบ้านในซอยลาซานเพื่อเอาไปจอดที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสแบริ่งแล้วขึ้นรถไฟฟ้าไปทำงานที่
บริษัทย่านสีลม พอเลี้ยวซ้ายออกมาจากซอยลาซานมุ่งหน้าไปกลับรถที่แยกแบริ่ง มาถึงจุดเกิดเหตุก็พบว่ามีรถบัสจอดอยู่ช่องทางซ้ายสุดและช่องทางกลาง จึงขี่จยย.
เลี่ยงออกมาที่ช่องทางขวาสุด ก็มีตำรวจจราจรกระโดดมาขวางไว้ พร้อมทั้งเรียกเข้าไปจอดรถช่องทางซ้ายสุด ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ไม่ได้พูดถึง โดยเฉพาะกรณีโดนเรียก
เงินว่าพบเห็นพฤติกรรมดังกล่าวหรือไม่ เมื่อจ่ายค่าปรับเสร็จแล้วก็ขี่รถ จยย.กลับไปทันที.

วันที่ : 08/05/2556
TAG : จราจรไทย
ที่มา : dailynews
Link : http://kahkai.com
   
   
หมวด :
ข่าวสังคม
สถานะ :
ข่าวทั่วไป
ผู้ชม :
439 view
 
   

 

ข่าวเด่นประจำวัน