ไม่ต้องใช้นิ้ว สื่อนอกฟันธง Galaxy S4 ใช้ตาเลื่อนหน้าจอ

  สื่อต่างประเทศอ้างแหล่งข่าววงใน ระบุว่า Galaxy S4 (Galaxy S IV) มาพร้อมคุณสมบัติ Eye Scroll หรือโดยใช้ระบบติดตามการเคลื่อนไหวของดวงตา
เพื่อเลื่อนหน้าจอขึ้น-ลงชนิดไม่ต้องให้นิ้วมือสัมผัสหน้าจอ ถือเป็นการตอกย้ำข่าวลือที่มีการเผยแพร่มาก่อนหน้านี้

ภาพที่เชื่อกันว่าเป็น Galaxy S4 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ซัมซุงจะเปิดตัววันที่ 14 มีนาคมนี้
       สื่อต่างประเทศอ้างแหล่งข่าววงใน ระบุว่า Galaxy S4 (Galaxy S IV) มาพร้อมคุณสมบัติ Eye Scroll หรือโดยใช้ระบบติดตามการเคลื่อนไหวของดวงตา เพื่อเลื่อนหน้าจอขึ้น-ลงชนิดไม่ต้องให้นิ้วมือสัมผัสหน้าจอ ถือเป็นการตอกย้ำข่าวลือที่มีการเผยแพร่มาก่อนหน้านี้
       
       ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา สื่อออนไลน์บางสำนักฟันธงว่าสมาร์ทโฟนหลักรุ่นต่อไปของซัมซุงจะเปิดทางให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานเครื่องด้วยดวงตา โดยเชื่อว่าทั้ง Galaxy Note 3 และ Galaxy S4 ซึ่งเป็นรุ่นถัดไปจาก Note 2 และ S3 ที่ซัมซุงทำตลาดในปัจจุบันจะมาพร้อมคุณสมบัติ Eye Scroll
       
       ล่าสุด ผู้ที่ระบุว่าได้ทดลองใช้งาน Galaxy S4 ซึ่งมีคิวเปิดตัววันที่ 14 มีนาคมนี้ ยืนยันว่า Eye Scroll เป็นหนึ่งในคุณสมบัติสำคัญของ Galaxy S4 จริง แต่ยังไม่มีการกล่าวถึง Note 3 ที่คาดกันว่าจะเปิดตัวช่วงเดือนกันยายนปีนี้
       
       Eye Scroll นั้นถูกวิเคราะห์ว่าเป็นการต่อยอดเทคโนโลยีที่ซัมซุงมีอยู่แล้วอย่าง Smart Stay มาปรับปรุงให้มีความสามารถเข้มข้นขึ้น ปัจจุบัน Smart Stay ทำให้สมาร์ทโฟนเรือธงของซัมซุงสามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวดวงตาของผู้ใช้ได้จากกล้องดิจิตอลหน้าเครื่อง ซึ่งทำให้หน้าจอเครื่องสามารถคงสภาพและไม่ดับไปก่อนในขณะที่ผู้ใช้ยังจ้องมองหน้าจออยู่
       
       นอกจากนี้ ซัมซุงยังมีเทคโนโลยี Smart Rotation ซึ่งทำให้หน้าจอของ Galaxy Note 2 และ Galaxy S3 สามารถปรับเอียงตามตำแหน่งใบหน้าของผู้ใช้ ซึ่งเป็นการประยุกต์ระบบ accelerometer อีกรูปแบบที่น่าสนใจ
       
       ทั้งหมดนี้ เว็บไซต์ SamMobile เคยรายงานไว้ว่าทั้ง 2 คุณสมบัตินี้จะเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ซัมซุงจะต่อยอดไว้ในส่วนติดต่อผู้ใช้ที่ซัมซุงพัฒนาเองอย่าง Nature UX ข้อมูลในรายงานมีความเป็นไปได้สูงเพราะซัมซุงมีการยื่นขอจดทะเบียนชื่อเครื่องหมายการค้าคุณสมบัติ “Eye Scroll” และ “Eye Pause” จริง แต่ในขณะที่ไม่มีข้อมูลชัดเจน นักวิเคราะห์จึงได้แต่คาดเดาไปว่า Eye Scroll อาจจะทำให้หน้าจอ Galaxy S4 สามารถเลื่อนเพจขึ้นลงได้อัตโนมัติ หากกล้องดิจิตอลด้านหน้าสามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวดวงตาผู้ใช้ว่ากำลังมองต่ำหรือมองสูง
       
       สำหรับ Eye Pause นักวิเคราะห์คาดว่าอาจเป็นคุณสมบัติที่ทำให้เครื่องหยุดไฟล์วิดีโอที่กำลังเล่นอยู่แบบอัตโนมัติทันทีที่ตรวจจับได้ว่า ผู้ใช้หันเหดวงตาไปมองทิศทางอื่น ซึ่งยังไม่มีรายงานว่าจะถูกติดตั้งใน Galaxy S4 หรือไม่

วันที่ : 09/05/2556
TAG : Galaxy S4
ที่มา : bcoms
Link : http://kahkai.com
   
   
หมวด :
ข่าวเทคโนโลยี
สถานะ :
ข่าวทั่วไป
ผู้ชม :
1042 view
 
   

 

ข่าวเด่นประจำวัน